Rèn luyện các kỹ năng cần thiết thường ngày cho trẻ từ nhỏ

Sự phát triển của một người trưởng thành và thành công trong cuộc sống phải được rèn luyện kỹ năng sống từ lúc còn bé. Cuộc sống hằng ngày có rất nhiều kỹ năng ta cần rèn luyện cho trẻ để giúp cho sự phát triển của trẻ, sự phát triển của trẻ cũng là sự phát triển của gia đình, xã hội, đất nước phát triển trong quá trình hội nhập và hiện đại hóa.

Có nhiều kỹ năng giúp ít cho sự phát triển của trẻ tự tin, tư duy sáng tạo, phát triển thuận lợi nhất, tự nhiên nhất và giúp cho trẻ vượt qua khó khăn dễ dàng hơn để chinh phục được ước mơ của mình dễ dàng hơn. Dưới đây là một số kỹ năng cần thiết để có thể giúp trẻ phát triển hơn trong tương lai:

  1. Kỹ năng giao tiếp:

Đây được xem là kỹ năng quan trọng mà mọi trẻ đều phải có. Kỹ năng giao tiếp chỉ dừng lại ở việc nghe và trả lời thông thường là chưa đủ, đầu tiên cha mẹ cần dạy cho con các lắng nghe, lắng nghe được ý nghĩ của lời mà người khác muốn truyền đạt đến mình và khi trả lời thì phải biết các xưng hô, kết hợp sự diễn đạt khi nói chuyện với người khác. Việc giỏi giao tiếp từ nhỏ giúp cho trẻ tự tin hơn với đám đông, dễ dàn hội nhập trong xã hội, trong công việc dễ dàng thuyết phục được các đối tác làm ăn, giỏi giao tiếp sẽ có được nhiều người giúp đỡ trong công việc, cũng như trong cuộc sống.

  1. Kỹ năng tự chăm sóc cho bản thân:

 

Đây là một kỹ năng bắt buộc phải có, khi dạy dỗ trẻ nhỏ các tự chăm sóc bản thân sẽ giúp trẻ có tính kỹ luật hơn và giúp cho trẻ có được sự tự lập, phòng tránh được các vấn đề nguy hiểm, không dựa dẫm vào người khác. Vì vậy cần phải dạy cho trẻ những việc nhỏ nhặt nhất cụ thể như: cho trẻ tự ăn khi trẻ lên mầm non, dạy cho trẻ tự dọn dẹp sau khi ăn, cũng như dọn dẹp đồ chơi khi chơi xong, dạy cho trẻ ăn, ngủ đúng giờ giúp cho trẻ rèn luyện tính kỹ luật, dạy cho trẻ phân biệt được đâu là nguy hiểm để trẻ tránh như lửa, điện…. và dạy cho trẻ các xử lý khi gặp những việc trên ví dụ như không được chạm vào lửa, điện, khi gặp rắn phải chạy xa ra và gọi người lớn,… những đều trên giúp trẻ tranh được sự nguy hiểm trong quá trình vui chơi.

  1. Kỹ năng bơi lội:

Đây là một kỹ năng rất quan trọng vì địa hình ở Việt Nam đa phần có nhiều sông, suối, kênh, rạch…Vì vậy dạy cho trẻ kỹ năng bơi lội có thể giúp cho trẻ tự cứu lấy mình khi bị rơi xuống sông, ao, hồ,… và có thể cứu được người khác khi trẻ đủ lớn. Việc dạy cho trẻ kỹ năng bơi lội phải dạy thật sớm để cho trẻ tự rèn luyện thêm về kỹ năng bơi lội cũng như quen với nước.

  1. Kỹ năng tự sơ cứu vết thương

Đây là kỹ năng rất hữu ích đối với trẻ không thể thiếu như chẳng may trong lúc vui chơi trẻ bị đứt tay chảy máu lúc đó cha mẹ phải giữ bình tĩnh dạy cho trẻ bình tĩnh tự trấn an bản thân và sau đó dạy cho trẻ cách cầm máu, băng vết thương lại. Sau này khi trẻ lớn lên giúp cho trẻ biết được các sơ cứu vết thương cho bản thân và giúp đỡ người khác, và giúp cho trẻ có nhiều bản lĩnh, bình tĩnh vượt qua hết các nổi sợ.

  1. Kỹ năng tự vệ

Đây là một kỹ năng giúp trẻ tự bảo vệ được bản thân khi không có cha mẹ hay người lớn bảo vệ. Vì vậy chúng ta cần dạy cho trẻ các môn võ để tự vệ khi bản thân gặp tình huống nguy hiểm khi không có người lớn bảo vệ. Một số môn võ có thể cho trẻ học như: võ cổ truyền, karate, vovinam,… việc học võ vừa giúp cho trẻ tự vệ các tình huống nguy hiểm mà còn giúp cho trẻ rèn luyện sức khỏe.

Trên đây là những gợi ý giúp phụ huynh rèn luyện những kỹ năng mà trong cuộc sống cần có cho trẻ,  giúp trẻ được phát triển toàn diện trong quá trình trưởng thành. Hi vọng đây sẽ là bài viết có ích cho bạn đọc!

 

 

ky-nang-cho-tre-berichbox

Việc rèn luyện cho trẻ các kỹ năng trong cuộc sống là việc vô cùng cần thiết. Rèn luyện các

ky-nang-cho-tre-berichbox

Việc dạy cho trẻ các kỹ năng xã hội chẳng bao giờ là sớm cả. Kỹ năng xã hội giúp cho trẻ

huong-dan-con-tao-ke-hoach-tai-chinh-ca-nhan

Rèn luyện tư duy tài chính từ khi còn bé là điều thật sự cần thiết trong thời buổi hiện

phat-trien-ky-nang-cho-em

Rèn luyện cho trẻ những kỹ năng cần thiết ngay từ khi còn bé là một điều hết sức tuyệt

huong-dan-tre-lap-ke-hoach-tai-

Tư duy tài chính là một kiến thức bổ ích và vô cùng cần thiết cho trẻ ngay từ khi còn bé. Và

phat-trien-ky-nang-cho-tre-em

Trẻ em là một tờ giấy trắng, một mầm non mang tâm hồn ngây thơ, trong sáng và cần được