Kế Hoạch Tài Chính

Kế hoạch tài chính là kế hoạch giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý về tài chính và giúp bạn đạt được những mục tiêu đã định. Tránh được những rủi ro không đáng tiếc trong vấn đề kinh tế – tài chính. Vì vậy kế hoạch tài chính là một trong những công việc quan trọng, có kế hoạch tốt sẽ khiến bạn sử dụng đồng tiền hiệu quả, chủ động trong mọi tình huống. Có hai loại kế hoạch tài chính cơ bản là kế hoạch tài chính cá nhân và kế hoạch tài chính doanh nghiệp. Tùy theo tình hình của người lập mà kế hoạch sẽ có các bước triển khai riêng biệt. Nhưng các kế hoạch ấy đều có chung những yếu tố để cấu thành nên một kế hoạch hoàn chỉnh:

1. Mục tiêu tài chính:

Kế hoạch cần có mục tiêu rõ rang, cụ thể, mục tiêu phải được định lượng và đặt ra các cột mốc quan trọng để điều chỉnh việc chi tiêu, tiêu xài hay đầu tư cho hợp lí, đảm bảo nắm vững kinh tế, không gặp những cản trở bất ngờ.

2. Phân tích dòng tiền:

Kế hoạch về thu nhập và chi tiêu sẽ quyết định số tiền có thể dành ra để trả nợ, gửi tiết kiệm, đầu tư hay trở thành một khoản dự phòng cho rủi ro.

3. Thời gian lâu dài:

Kế hoạch cần một chiến lược cụ thể, chi tiết cặn kẽ và có thời gian phân bổ lâu dài sẽ giúp công việc trở nên dễ dàng và thuận lợi.

4. Kiểm soát và quản lý rủi ro:

Cần lên kế hoạch sẵn cho những rủi ro có thể xảy ra và cách phòng tránh chúng. Có thể dự phòng một khoản chi phí để bù vào. Theo dõi thật cặn kẽ những cột mốc cũng như các khoảng thời gian đã đưa ra trong kế hoạch, tránh có sự thay đổi hay sai lệch theo kế hoạch đã định sẵn để đạt được những mục tiêu mà bản thân mong muốn.

Trên đây là bài viết giúp bạn hiểu rõ kế hoạch tài chính là gì và những yếu tố cần thiết có trong một kế hoạch tài chính hoàn chỉnh. Hi vọng đây sẽ là bài viết có ích cho bạn đọc, giúp bạn có một kế hoạch tài chính thật chu toàn.

tu-duy-tai-chinh-berichbox

Tư duy tài chính không chỉ chăm chú vào việc đầu tư to, đầu tư lớn, tiết kiệm hay một số

dau-tu-cho-ban-than-berichbox

Thế nào là khôn ngoan trong việc đầu tư? Đầu tư khôn ngoan không phải là cứ đầu tư lớn,

tu-duy-tai-chinh

Tư duy tài chính là phương pháp có suy nghĩ và định hướng có mục đích nhằm giải quyết một

tre-con-va-tu-duy-tai-chinh

Có bao giờ bạn cảm thấy bản thân đang tiêu tiền theo cảm xúc? Muốn gì thì cứ bỏ tiền mua

tuoi-nao-thi-can-hoc-ve-tu-duy-tai-chinh?

Kể từ khi trẻ biết đua đòi, hay vòi vĩnh ba mẹ mua những món đồ chơi, những cây kẹo hay

CASHFLOW

Cashflow là thuật ngữ trong ngành tài chính, tạm dịch là dòng tiền, trong đó có thể là tiền