Tuổi nào thì cần học về tư duy tài chính?

Kể từ khi trẻ biết đua đòi, hay vòi vĩnh ba mẹ mua những món đồ chơi, những cây kẹo hay đòi đi những khu vui chơi thì đã có thể giáo dục cho trẻ về tư duy tài chính. Vì những lúc trẻ mong muốn được mua những món đồ ấy tức là trẻ đã nhận thức được vấn đề tiêu xài và sử dụng tiền để đổi lấy những nhu cầu cá nhân. Chính vì thế cần giáo dục trẻ ngay từ lúc này để trẻ biết cách kiểm soát sự vòi vĩnh, tập thói quen tiết kiệm từ bé.

Đối với trẻ ở độ tuổi mẫu giáo, hãy gợi ý cho trẻ tiết kiệm bằng cách mỗi lần con vâng lời, ngoan ngoãn và hoàn thành tốt những lời dặn dò của người lớn hay giáo viên ở lớp hay thưởng cho trẻ một phần quà nhỏ, để trẻ tiết kiệm và bỏ vào ống heo, dạy trẻ cách nuôi heo đất được “ăn no”. Đối với trẻ ở lứa tuổi cấp một và cấp hai, nên điều hướng trẻ nhận thức được khi đưa ra quyết định có nên mua món đồ đó hay không, có những thứ chỉ là mua theo cảm xúc và nó không thật sự cần thiết ở hoàn cảnh lúc đấy. Hãy cho trẻ được quyền tự đưa ra quyết định, đưa ra hai sự lựa chọn khác nhau và phân tích ưu khuyết điểm của chúng và sau đó để trẻ tự lựa chọn cái mà mình mong muốn.

Dạy trẻ cách hài lòng với những gì mình đang có để bé trân trọng hiện tại, tôn trọng những cơ hội trước mắt và không tham lam quá nhiều ở một lĩnh vực nào đó. Không những thế, phụ huynh nên hướng dẫn trẻ lập một kế hoạch tài chính cụ thể để trẻ biết từ đặt ra mục tiêu cá nhân, sau đó tiến hành thực hiện và tự rút ra bài học riêng cho bản thân sau mỗi lần hoàn thành xong một kế hoạch.

Trên đây là những gợi ý thú vị về giáo dục tư duy tài chính cho trẻ ngay từ khi còn bé, giúp trẻ được thỏa sức trải nghiệm những điều mới mẻ trong tương lai nhờ những kiến thức bổ ích mà phụ huynh trau dồi ngay từ sớm cho trẻ. Con đường dạy con chưa bao giờ bằng phẳng và dễ dàng, nhưng chỉ cần chịu khó bỏ chút thời gian cho trẻ, phụ huynh sẽ thấu hiểu được con của mình nhiều hơn và làm bàn đạp vững chắc giúp trẻ phát triển trong tương lai.

tu-duy-tai-chinh-berichbox

Tư duy tài chính không chỉ chăm chú vào việc đầu tư to, đầu tư lớn, tiết kiệm hay một số

dau-tu-cho-ban-than-berichbox

Thế nào là khôn ngoan trong việc đầu tư? Đầu tư khôn ngoan không phải là cứ đầu tư lớn,

tu-duy-tai-chinh

Tư duy tài chính là phương pháp có suy nghĩ và định hướng có mục đích nhằm giải quyết một

ke-hoach-tai-chinh

Kế hoạch tài chính là kế hoạch giúp bạn đưa ra quyết định hợp lý về tài chính và giúp

tre-con-va-tu-duy-tai-chinh

Có bao giờ bạn cảm thấy bản thân đang tiêu tiền theo cảm xúc? Muốn gì thì cứ bỏ tiền mua

CASHFLOW

Cashflow là thuật ngữ trong ngành tài chính, tạm dịch là dòng tiền, trong đó có thể là tiền